Súp lơ xanh – nguồn dinh dưỡng cho người tiểu đường

Hiện nay trên thế giới có khoảng 450 triệu người dân trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường loại 2 và trong đó có tới 15% số bệnh nhân tiểu đường không thể chữa trị bằng thuốc metformin bởi vì nguy cơ gây tổn thương thận. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao gấp 5 lần so với người không bị bệnh.

Tin vui là theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine đã cho thấy ăn súp lơ xanh là một nguồn dinh dưỡng cho người tiểu đường do nó có tác động tốt tới cơ thể của người bị tiểu đường.

Hàm lượng sulforaphane có trong súp lơ rất cao. Có thể nói răng đây là một hợp chất tự nhiên thường có trong các loại rau họ cải có khả năng thay thế thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Sulforaphane có tác dụng cân bằng quá trình sản xuất glucose trong cơ thể, đẩy mạnh chức năng lọc thải độc tố của các tế bào gan và thận. “Hợp chất này có khả năng cắt giảm lượng đường glucose do các tế bào gan tạo ra, song song với việc cải thiện chức năng hoạt động của gan. Hợp chất này có tác dụng tương đương với metformin- loại thuốc dành cho những bệnh nhân tiểu đường”, giáo sư Annika Axelsson thuộc đại học Lund tại Thụy Điển cho biết.

Qua sàng lọc các kết quả của cuộc thử nghiệm các nhà khoa học thấy rằng, các bệnh nhân tiểu đường đều có dấu hiệu cải thiện sau 12 tuần ăn bông cải xanh. Nó cũng có tác dụng tương tự với những người béo phì gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa, giúp họ kiểm soát mức glucose hấp thụ vào cơ thể khi đói.

Ngoài việc giảm lượng đường trong máu, sulforaphane còn khuyến khích sản xuất enzyme bảo vệ mạch máu và giảm số lượng phần tử gây tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, nhiều công trình nghiên cứu đã cho kết quả hợp chất sulforaphane có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, làm giảm nguy mắc ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

Ngoài ra súp lơ cũng có rất nhiều sắt, crom, kali… Tất cả đó đều là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết, giảm lượng cholesterol trong cơ thể và chống lại chứng thiếu máu.

Một điều tuyệt vời là súp lơ xanh cung cấp chất xơ tuyệt vời, việc này hỗ trợ tích cực hoạt động cho hệ tiêu hóa. Vitamin C, D, E, K là các chất chống oxy hóa có thể chống lại tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời, cải thiện và tái tạo làn da khỏe mạnh hơn. Vitamin B trong súp lơ xanh lại có khả năng đảo ngược ảnh hưởng của việc quá nhiều homocystein trong cơ thể. Lượng homocystein trong cơ thể tăng cao cũng tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

 

Go Top GoTop