Cách chăm sóc trẻ vào mùa đông không lo bị ốm

Thời tiết hanh khô, nhiệt độ xuống thấp của mùa đông khiến trẻ rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về hô hấp như: cảm cúm, sổ mũi, viêm mũi dị ứng… Mẹ cần chú ý tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để bé yêu luôn khỏe mạnh.

Giữ ấm cơ thể trẻ

Yếu tố đầu tiên mẹ cần lưu ý khi chăm sóc con trong mùa đông là luôn giữ ấm cơ thể trẻ, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh. Mẹ mặc quần áo đủ ấm cho con, đặc biệt chú ý giữ ấm phần cổ, tay, chân cho trẻ, nhất là ban đêm. Giữ ấm cơ thể, nhưng mẹ cũng đừng để trẻ bị nóng quá, toát mồ hôi bởi sẽ dễ khiến con mắc các bệnh về hô hấp.

Dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng với bé rất quan trọng dù bất kỳ thời điểm nào, nhưng vào mùa đông, mẹ chú ý cung cấp cho bé nhiều vitamin hơn. Khẩu phần ăn hàng ngày của con cần tăng cường rau xanh và hoa quả, hạn chế đồ ăn béo. Tốt hơn hết nên ăn rau theo mùa, ưu tiên ăn cải bắp, cà rốt, bí ngô… vì chúng chứa nhiều vitamin.

Uống đủ nước

Mẹ đừng nghĩ rằng mùa hè nắng nóng, trẻ vận động ra nhiều mồ hôi mới cần uống nước. Mùa đông hanh khô, bé cũng rất cần bổ sung nước cho cơ thể, nhất là những bé nằm trong phòng có đèn sưởi hoặc điều hòa thì khả năng mất nước càng lớn, nên càng cần phải uống nước nhiều. Bởi vậy, mẹ chú ý cho con uống đủ nước hàng ngày và nên uống nước ấm để bảo vệ cổ họng nhé.

Đảm bảo cho bé giấc ngủ ngon

Mẹ chú ý cho bé ngủ đủ giấc, ngủ ngon và sâu giấc để hệ miễn dịch được tăng cường. Hãy để bé ngủ trong một môi trường thoáng đãng, yên tĩnh, tạo cho con cảm giác an toàn, thoải mái. Ban ngày, bố mẹ tránh nói to, quát mắng bé, khiến bé giật mình ban đêm…

Tắm đúng cách để con không bị lạnh

Trước khi tắm cho con, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ quần áo, tất, bao tay (đối với trẻ sơ sinh) để sẵn trên giường, chú ý làm ấm quần áo trước để khi tắm xong trẻ mặc luôn vào không bị lạnh.

Mẹ phải tắm từ dưới lên trên, khi tắm xong thì lau người cho bé thật kỹ càng, chú ý lau khô gan bàn chân để con không bị nhiễm lạnh. Do thời tiết lạnh, nên mẹ có thể rút ngắn thời gian tắm xuống còn 5- 10 phút để đảm bảo nước vẫn đủ ấm.

Go Top GoTop