Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong số các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không được bù nước và chất điện giải kịp thời trẻ có thể bị tử vong, hoặc nhẹ hơn trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng do biếng ăn khi mắc bệnh. Lúc này, mẹ hãy xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp con nhanh khỏi bệnh.

Bú mẹ

Với những trẻ đang còn bú mẹ, khi con đang bị tiêu chảy, mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé bú, thậm chí còn tăng số lần bú lên. Bởi sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như lượng nước cần thiết để bù lại cho cơ thể. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn chứa bifidus – yếu tố giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.

Thức ăn dạng mềm

Trong thời gian này, mẹ nên ưu tiên cho bé bị tiêu chảy ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá như: Cháo, súp, các món ninh, hầm nhừ, cơm nát… Thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy cần được nấu kỹ.

Mẹ hãy cho con ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm. Khi chế biến thức ăn cho trẻ , mẹ đừng quên rửa tay sạch bằng xà phòng và đảm bảo vệ sinh các dụng cụ nhà bếp. Tốt hơn hết các đồ dùng cá nhân như: Bát, đũa, cốc, chén, muôi, thìa… sau khi rửa sạch bằng nước lã cần được tráng qua nước sôi trước khi ăn.

Uống nhiều nước

Bù nước là ưu tiên số 1 với trẻ bị tiêu chảy. Sau mỗi lần đi tiêu, mẹ phải cho trẻ uống bù nước ngay. Loại nước thích hợp cho trẻ lúc này là nước dừa hay nước cháo loãng. Ngoài ra, mẹ cần pha hỗn hợp Oresol cho bé uống dần. Nếu không mua được Oresol, mẹ có thể pha một thìa cà phê muối và 8 thìa cà phê đường trong 1 lít nước làm nước điện giải cho bé.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm không nên bỏ qua trong thực đơn của trẻ bị tiêu chảy, do quá trình lên men phần lớn đường lactose (loại đường khó hấp thu) trong sữa bò đã được chuyển sang một dạng dễ hấp thu hơn. Ngoài ra, các chủng vi khuẩn trong sữa chua sẽ ức chế sự phát triển và gây bệnh của các vi sinh vật có hại trong đường tiêu hóa, đồng thời làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hy vọng với các chia sẻ trên đây, các cha mẹ sẽ tìm được chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc phù hợp nhất để chăm sóc khi trẻ bị tiêu chảy.

Go Top GoTop