Các loại rau thích hợp cho bé khi bị tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, là tình trạng đi tiêu phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong 24 giờ. Có nhiều lý do khiến bé bị tiêu chảy nhưng phổ biến nhất là do đường ruột của bé bị nhiễm trùng. Ngoài ra, bé cũng có thể bị tiêu chảy do dị ứng với thức ăn hoặc do bé có chế độ ăn uống sai lầm, sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài.

Khi tiêu chảy mà ăn phải các thực phẩm khó tiêu sẽ làm hệ tiêu hóa khó hấp thụ chất dinh dưỡng, càng làm tình trạng tiêu chảy thêm trầm trọng.Chính ví vậy, một trong những biện pháp hỗ trợ bé tiêu chảy chính là cho bé ăn rau cung cấp chất xơ giúp nhuận tràng.

Vì sao bé bị tiêu chảy cần ăn rau?

Trong các thực phẩm bé ăn hàng ngày, rau củ có một số tác dụng nổi bật như

Rau củ giúp cung cấp chất xơ giúp tăng nhu động ruột, tăng khả năng hoạt động co bóp của hệ cơ trơn thành ruột để thức ăn được lưu chuyển, kích thích tăng tiết dịch tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn cung cấp vitamin và muối khoáng bù đắp lượng vi chất dinh dưỡng mà thực phẩm chính chưa cung cấp đủ. Rau củ có chứa các chất sinh trưởng thực vật giúp bé phát triển toàn diện như một số kích thích tố tương tự nội tiết tố tăng trưởng GH giúp bé tăng chiều cao, lycopen giúp bé tăng sức đề kháng, cholin giúp bé tăng khả năng học hỏi.

Tuy nhiên, một số loại rau sẽ làm tăng nhu động ruột khiến khả năng tiêu chảy tăng lên như rau đay, rau lang, rau mồng tơi. Vì vậy, quan trọng là mẹ cần chọn đúng loại rau để cho bé bị tiêu chảy dùng.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì?

Khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên lựa chọn một số loại rau củ như:

Cà rốt

Cà rốt có chứa chất pectin, có tác dụng làm se phân, giảm số lần tiêu chảy ở bé. Đồng thời, cà rốt còn chứa nhiều vitamin A tăng sức đề kháng đường ruột.

Giá đỗ

Giá đỗ chứa nhiều amylase, men tiêu hóa có khả năng tiêu hóa tinh bột, giúp cung cấp năng lượng và tiêu hóa tốt.

Nấm

Nấm cung cấp nhiều kẽm – chất điện giải giúp đường ruột tăng khả năng đề kháng tự nhiên, nhờ đó mà trẻ hạn chế ốm bệnh, giảm nhiễm khuẩn. Ngoài ra, kẽm còn kích thích trẻ ăn ngon miệng và thèm ăn tự nhiên.

Rau ngót

Rau ngót chứa lượng đạm thực vật cao, dễ hấp thu. Đặc biệt, rau ngót cung cấp nhiều vitamin B, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nên rau ngót đáng được lựa chọn khi trẻ bị tiêu chảy.

Những thực phẩm cần tránh có thể kể đến như các loại thịt bò, thịt tươi sống, hải sản…,. Đây là những thực phẩm có thể khiến đường ruột gặp rối loạn thêm trầm trọng.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị tiêu chảy

Thực phẩm bù nước và điện giải cho cơ thể: Để bù nước và chất điện giải, người bệnh tiêu chảy nên bổ sung nước khoáng, nước gạo rang, nước cơm và nước rau quả.

Chế độ ăn nâng dần khối lượng thực phẩm: Chuyển thức ăn lỏng dần sang thức ăn đặc. Cụ thể, thời gian đầu có thể chọn cháo lỏng, súp. Sau đó chuyển sang ngũ cốc, bột khoai, khoai lang nghiền, thịt nạc băm…

Tránh các loại thức ăn dễ lên men, sinh hơi trong ruột và khó hấp thu như trứng, sữa, phô mai, thịt mỡ hoặc rau có nhiều xơ.

Giờ ăn cũng rất quan trọng trong chế độ ăn uống. Tùy thuộc theo tình trạng bệnh mà bác sĩ và người nhà bệnh nhân để sắp xếp giờ ăn hợp lí, bổ sung đủ chất cho bệnh nhân. Hạn chế việc bệnh nhân bỏ bữa vì sẽ khiến tình hình bệnh càng trầm trọng.

Go Top GoTop