6 mẹo để đối phó với chứng biếng ăn của trẻ

Cha mẹ thường rất lo lắng vì con biếng ăn, chậm tăng cân. Để khắc phục tình trạng trên, việc đầu tiên, cha mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với vận động, nghỉ ngơi điều độ để trẻ sớm phục hồi thể chất.

Dưới đây là 6 mẹo hay cho mẹ đối phó với chứng biếng ăn của trẻ

1. Thiết lập thói quen ăn uống khoa học

Trẻ nên được ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Các bữa ăn chính và bữa ăn phụ được sắp xếp vào một giờ nhất định để trẻ dần nhận biết cảm giác no, đói. Các đồ ăn như sữa chua, hoa quả, sữa tốt cho trẻ tăng cân nhanh nên được bổ sung trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng để bé không bị ngang dạ và chán ăn khi ăn cùng gia đình.

2. Trang trí món ăn bắt mắt

Một món ăn được trang trí đẹp mắt, nhiều màu sắc rất dễ hấp dẫn vị giác của trẻ. Do đó, mẹ hãy tìm hiểu và sắp xếp các món ăn thành các hình thù ngộ nghĩnh và bắt mắt. Ví dụ, món cơm được vẽ thêm hình mặt cười hoặc bông cải xanh được cắt tỉa hình con vật, rau củ được tỉa hoa…

3. Mẹ hãy đa dạng các món ăn

Trẻ sẽ không muốn ăn và ăn không ngon miệng nếu ngày nào mẹ cũng lặp đi, lặp lại 1 vài món ăn. Thay vào đó, thay đổi thực đơn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng là sẽ khiến bé ăn được nhiều và hào hứng hơn với bữa ăn. Bên cạnh đó, bổ sung thêm sữa tốt cho trẻ tăng cân nhanh mỗi ngày sẽ giúp bé được cung cấp thêm dinh dưỡng, hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cân dễ dàng.

4. Bữa ăn của trẻ không kéo dài quá 30 phút

Ngay cả khi bé chưa ăn đủ lượng, mẹ có thể khéo léo cho bé ăn bù vào bữa sau chứ không nên cố gắng ép trẻ ăn thật lâu, thật nhiều trong một bữa. Vì như vậy, sẽ gây tâm lý sợ ăn và biếng ăn cho trẻ. Không chỉ thế, món ăn để quá lâu sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng và không còn mùi vị thơm ngon.

5. Nguyên tắc 3 không khi ăn

Cha mẹ nên áp dụng nguyên tắc 3 không bao không xem tivi, không đi ăn rong và không đồ chơi. Nguyên tắc 3 không này cần thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm để trẻ ăn uống khoa học, đúng giờ.

6. Khen ngợi và khích lệ bé

Mỗi lần thấy con ăn ngoan, mẹ có thể khen ngợi bé và khuyến khích bé tiếp tục ăn. Mẹ cũng có thể cho bé một phần thưởng sau khi kết thúc bữa ăn, nhưng đừng tạo thành thói quen cho trẻ. Đơn giản chỉ là một câu khen ngợi, một lời động viên, hoặc một chiếc bánh mà bé thích để khích lệ bé luôn ăn uống quy củ.

Go Top GoTop